Trung Tâm Đào Tạo Mạng Máy Tính Nhất Nghệ   Trung Tâm Đào Tạo Mạng Máy Tính Nhất Nghệ
Trang Chủ Giới Thiệu Chương Trình Học Tài Liệu Tin Tức F.A.Q Lịch Khai Giảng Học Phí Việc Làm Liên Hệ

Go Back   Trung Tâm Đào Tạo Mạng Máy Tính Nhất Nghệ > Software - Hardware - Laptop > Mẹo Vặt Máy Tính
Đăng Ký Thành Viên Thành Viên Lịch Ðánh Dấu Ðã Ðọc

Mẹo Vặt Máy Tính Những mẹo nhỏ giúp bạn quản lý tốt phòng máy tính hay PC của bạn.
Người Quản Trị : Nguyễn Thanh Vân

Vui lòng gõ từ khóa liên quan đến vấn đề bạn quan tâm vào khung dưới , trước khi đặt câu hỏi mới.


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 12-12-2011, 09:20
dichchuan dichchuan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Mới Đăng Ký
 
Tham gia ngày: Dec 2011
Nơi Cư Ngụ: 1
Bài gởi: 1
Thanks: 0
Thanked 4 Times in 1 Post
Thumbs up 12 cách khắc phục lỗi máy chậm

Có thể một ngày nào đó khi bật chiếc PC của mình lên, bạn sẽ phải ngồi đợi khoảng 5 phút thì máy mới khởi động xong. Nếu là một người mới sử dụng máy tính có lẽ bạn sẽ nghĩ đến việc nâng cấp máy của mình, hoặc dùng lâu năm hơn thì bạn sẽ nghĩ đến việc cài đặt lại hệ điều hành Windows.
Tốc độ khởi động vẫn chậm, bạn lên mạng để tìm những chương trình giúp tăng tốc Windows như Boot Vis, Hare, Speed Gear,… nhưng không cải thiện được phần nào. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, nhất là bạn sẽ thấy tốc độ tăng lên đáng kể.
1. Hạn chế bớt font cho Windows: bạn nên cài ít font một chút, trừ khi bạn là một nhà thiết kế cần dùng đến nhiều font chữ để thiết kế. Nếu sử dụng Win XP thì bạn nên dùng font Unicode có sẵn để gõ tiếng Việt (nếu dùng Win 98 thì bạn phải cài thêm font Unicode) và chỉ nên dùng 1 hay 2 loại font là abc hay vni. Win XP hỗ trợ việc sao chép font, nếu bạn muốn cài đặt 1 font nào đó bạn có thể sao chép tệp tin font chữ đó rồi dán vào trong thư mục C:WindowsFonts. Chỉ cần sao chép font vào đây là Win XP đủ thông minh để cài đặt font đó cho bạn.
2. Không nên sử dụng thanh Microsoft Office Shortcut Bar (nằm trên góc phải màn hình Windows). Nếu đã lỡ dùng đến nó bạn hãy tắt nó đi và đừng cho nó khởi động cùng Windows bằng cách: nhấn phím chuột phải vào nút đầu tiên, sau đó chọn Exit, kích chọn No để lần sau nó sẽ không khởi động cùng Windows nữa.
Làm như vậy sẽ giúp bạn cải thiện được từ 2 đến 3 giây. Tuy nhiên bạn sẽ thấy bất tiện ở chỗ sau này muốn khởi động Word hay các ứng dụng khác bạn sẽ thấy hơi khó chịu vì đã quen với thanh Microsoft Office Shortcut Bar này. Cách sau sẽ vẫn giúp bạn tiết kiệm từ 2 đến 3 giây mà vẫn có thể chạy nhanh các ứng dụng như chức năng của Microsoft Office Shortcut Bar.
3. Dùng Quick Launch để thay thế cho Microsoft Office Shortcut Bar Bạn hãy dùng trỏ chuột đặt lên đầu thanh Taskbar sau đó trỏ chuột của bạn sẽ hiện ra mũi tên 2 đầu. Bạn hãy kích chuột và kéo cho nó cao thêm 1 khoảng. Bạn sẽ thấy thanh Taskbar cao thêm, phía trên là thanh Quick Launch và phía dưới sẽ là các ứng dụng thu nhỏ rất tiện.
Lưu ý khi bạn đưa trỏ chuột lên đầu thanh này mà 2 mũi tên không xuất hiện tức là thanh Taskbar của bạn đã bị khoá. Để mở khoá bạn hãy nhấn phải chuột lên thanh Taskbar và kích bỏ chọn Lock the Taskbar.
Tiếp theo bạn chỉ cần đưa các ứng dụng mà mình thường hay sử dụng như Word, Excel, FontPage, … Cách đưa vào: bạn chỉ cần kích và kéo những shortcut của chương trình vào trong thanh này là được.
4. Hãy tắt chức năng Error Report (với Win 2000, XP). Đây là chức năng tự thông báo lỗi cho nhà sản xuất (phải nối mạng). Chức năng này chẳng giúp ít gì cho bạn và thường gây những khó chịu, bạn hãy tắt nó đi bằng cách: Kích phải chuột vào My Computer, chọn Properties, kích thẻ Advanced, kích nút Error Reporting, kích vào Disable Error Reporting, kích bỏ hộp kiểm But notify me when critical error occur.
5. Đừng nên sử dụng hình nền cho Desktop vì ngoài chức năng làm đẹp nó không còn chức năng nào khác ngoài việc làm chậm đi từ 1 đến 2 giây.
6. Không nên cài đặt nhiều phần mềm được giới thiệu mà bạn ít khi sử dụng. Vì khi cài các chương trình thì nó sẽ kèm theo các tệp tin thư viện như là *.DLL. Và mỗi lần Windows khởi động lên sẽ nạp các thư viện này và làm cho máy bạn chậm đi.
7. Hãy sử dụng chức năng Disk Defragmenter của Windows.
Vào Start, Programs, Accessories, System Tools, Disk Defragmenter. Bạn cài một phần mềm nào đó và lúc khác bạn xoá nó đi, cứ như thế sẽ làm ổ cứng của bạn bị phân mảnh. Hãy chạy chức năng này để sắp xếp lại nhằm giúp cho việc truy xuất dữ liệu nhanh hơn.
8. Bạn đừng cho các ứng dụng khởi động cùng với Windows vì như thế mỗi lần mở máy lên bạn sẽ ngồi chờ rất lâu. Cần dùng đến chương trình nào đó thì bạn mới kích hoạt thì hệ điều hành sẽ khởi động nhanh hơn nhiều. Nếu chương trình tự động chạy cùng Windows thì bạn nên “bảo” nó lần sau đừng chạy nữa bằng cách:
Kích Start, Run, gõ vào msconfig, chọn thẻ Startup. Bạn sẽ thấy xuất hiện những chương trình Windows sẽ tự động nạp khi khởi động. Bạn xem chương trình nào không cần thiết và bỏ chọn ở hộp kiểm của nó.
Sau đó bạn chọn OK, bạn sẽ thấy cửa sổ yêu cầu bạn Reset lại máy, nếu không muốn Reset ngay bây giờ thì bạn chọn Exit Without Restart.
9. Không nên cho các ứng dụng tự khởi động cùng Windows. Ngay cả chương trình diệt vius hay từ điển. Nếu bạn kết nối trực tuyến hay đọc dữ liệu từ một đĩa mềm hoặc đĩa CD thì bạn nên khởi động chương trình diệt vius lên và đừng quên diệt vius theo định kì.
10. Hãy mạnh dạn gỡ bỏ những chương trình không cần thiết bằng cách vào Start, Settings, Control Panel, Add or Remove Programs. Nhiều bạn khi xoá một chương trình không vào đây xoá mà chỉ xoá Shortcut ở ngoài Desktop, cách này không xoá hết một chương trình mà chỉ đường dẫn tắt vào chương trình.
11. Nếu sử dụng Win XP bạn sẽ thấy cách sắp xếp và bố trí khác hẳn so với Win 98. Giao diện đồ họa mới này khiến cho người mới sử dụng hơi bị bỡ ngỡ đôi chút. Nếu đang dùng Win XP với giao diện không quen này bạn có thể chuyển về sử dụng giao diện giống Win 98 (giao diện Windows Classis).
Để chuyển về sử dụng giao diện cũ bạn nhấn phải chuột lên Desktop, chọn Properties, trong thẻ Themes chọn Windows Classis, chọn OK. Nhấn phải chuột vào thanh Taskbar (thanh có nút Start), chọn Properties, kích vào thẻ Start menu, kích chọn Classis Start Menu.
Bây giờ bạn đã thấy nó trở thành giao diện giống Win 98, không những quen thuộc mà còn giúp Windows tăng tốc thêm rất nhiều.
12. Hibernate - tắt máy cực nhanh. Chức năng Hibernate (ngủ đông) y hệt như chức năng Shutdown, nhưng nó sẽ giúp ta lưu lại những gì có trong bộ nhớ RAM vào đĩa cứng trước khi tắt máy.
Để kích hoạt chức năng này bạn hãy kích Start, Settings, Control Panel, Power Options, chọn thẻ Hibernate và đánh dấu chọn Enable Hibernate.
Bây giờ bạn hãy mở thử một ứng dụng nào cũng được, như Word chẳng hạn rồi gõ mấy chữ vào một trang soạn thảo mới. Sau đó chọn Turn Off Computer, bạn nhấn phím SHIFT bạn sẽ thấy nút Stand by sẽ chuyển thành Hibernate. Nhấn vào nút Hibernate, để tắt máy. Khi bạn mở lại máy, bạn sẽ thấy điều kì diệu.
Bấm phím Shift bạn sẽ thấy Stand By chuyển thành Hibernate.
Với những thủ thuật trên bạn sẽ thấy hài lòng hơn rất nhiều với tiến trình khởi động của hệ điều hành. Chúc các bạn thành công!
phiên dịch,dịch thuật, dịch công chứng, công ty dịch thuật
Trả Lời Với Trích Dẫn
Đã có 4 người gửi lời cảm ơn dichchuan vì bài viết hữu ích này:
Sponsored links
  #2  
Old 12-12-2011, 14:25
vtv123 vtv123 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Khám Phá
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Bài gởi: 127
Thanks: 43
Thanked 6 Times in 6 Posts
cảm ơn bạn chia sẻ. Mình cũng chỉ dùng có mấy cái trong 12 cách mà cũng thấy máy chạy ok.


chung tay gop suc - ket noi viet - huu thien - am thanh - iphone
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 01-09-2013, 12:08
muamaytinhcuhn muamaytinhcuhn vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Thành Viên Mới
 
Tham gia ngày: Sep 2011
Bài gởi: 11
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
nên ghost lại thì máy sẽ chạy nhanh nhất có thể, nêú nhiều phần mềm cần thiết thì cài xong rồi tạo file ghost để lần sau chỉ cần bung ra là ok
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 10-10-2013, 09:45
giang9a giang9a vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Mới Đăng Ký
 
Tham gia ngày: Oct 2013
Bài gởi: 1
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Windows 7 chạy chậm còn có thể do máy tính có nhiều rác quá, có thể dùng các phần mềm tối ưu windows như TuneUp hoặc phần mềm dọn rác như CCleaner để giúp máy chạy nhanh hơn
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Old 12-10-2013, 11:17
infobaove infobaove vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Mới Đăng Ký
 
Tham gia ngày: Oct 2013
Tuổi: 25
Bài gởi: 1
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
12 cách khắc phục máy chậm có hiệu quả đấy, đã áp dụng hiệu quả rõ rệt, cám ơn nhé

-----------------------------------------------------------
cong ty bao ve Thăng Long chúng tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, trách nhiệm với mỗi khách hàng, mang lại sự hài lòng và niềm tin giá trị thực trong mỗi dịch vụ.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Old 17-10-2013, 15:55
gulu_shop gulu_shop vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Thành Viên Mới
 
Tham gia ngày: Oct 2013
Bài gởi: 8
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
bài này bác thớt viết chuẩn quá, nhưng đúng là con thiếu trường hợp máy bị hết dung lượng ổ C (thi thoảng e cũng không để ý nên máy cực đơ), nhiều rác và nhiều phần mềm linh tinh được thiết lập khởi động cùng win
nên xử lý hết tất cả các vấn đề trên đã, nếu mà máy vẫn chậm thì hãy nghĩ đến việc cài lại win hoặc ghost


shop thời trang nữ dành cho phái đẹp, shop quần áo nữ online dành cho các bạn trẻ
thời trang thu đông dành cho phái đẹp
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Old 29-10-2013, 09:05
demon999 demon999 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Mới Đăng Ký
 
Tham gia ngày: Oct 2013
Tuổi: 25
Bài gởi: 1
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
mình đã thử rồi, vẫn k hiệu quả gì mấy________________
hat dieu rang muoi - hạt điều rang muối
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Old 06-11-2013, 14:49
Phim123 Phim123 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Mới Đăng Ký
 
Tham gia ngày: Oct 2013
Bài gởi: 2
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Bài viết rất bổ ích. Thanks!!!!!!
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Old 09-11-2013, 11:18
thamtutamlong1 thamtutamlong1 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Khám Phá
 
Tham gia ngày: Aug 2013
Tuổi: 25
Bài gởi: 153
Thanks: 3
Thanked 3 Times in 3 Posts
cảm ơn bạn những thông tin vô cùng bổ ích
_____________________
p/s: cong ty tham tu|dich vu tham tu|tham tu an giang
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Old 18-11-2013, 13:45
kachnthaiba kachnthaiba vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Thành Viên Mới
 
Tham gia ngày: Oct 2013
Bài gởi: 12
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
mình mà máy trục chặc là cũng cài lại win ah )
Trả Lời Với Trích Dẫn
Sponsored links
Trả lời

Bookmarks

Ðiều Chỉnh

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Similar Threads
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
Giới thiệu giao thức TCP vuivemai KHO LAB NHẤT NGHỆ 8 28-11-2010 18:39
Tìm hiểu các số Sequence và số ACK, Destination Port và Source Port trong TCP Header vuivemai KHO LAB NHẤT NGHỆ 5 04-11-2010 06:48
Từ BOOTP đến DHCP vuivemai KHO LAB NHẤT NGHỆ 0 21-08-2009 00:28Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 01:46
Powered by: vBulletin Version 3.8.7
Copyright ©2000 - 2016, Jelsoft Enterprises Ltd.
Ad Management by RedTyger